Trường THPT Chiềng Khương chính thức được thành lập theo quyết định số 120/2003/QĐ-UB ngày 12/08/2003 của UBND tỉnh Sơn La. Chức năng nhiệm vụ của nhà trường là: Thực hiện quá trình dạy và học, tổ chức các hoạt động giáo dục cho học sinh bậc trung học phổ thông thuộc 5 xã: Chiềng Khương, Chiềng Cang, Mường Sai, Mường Hung, Mường Cai của huyện Sông Mã. 

                                       Trường liên cấp II-III

            Nằm trên địa bàn xã Chiềng Khương một vùng biên giới giáp Lào đầy nắng và gió. “Ngôi nhà chung” ấy đã đáp ứng được niềm mong mỏi của nhân dân nơi đây. Sau hơn 15 năm xây dựng và trưởng thành, trường THPT Chiềng Khương đã dần dần trở thành niềm tin và chỗ dựa cho các em học sinh và phụ huynh.

                      Khai giảng năm học 2005 - 2006

 

          Năm học đầu tiên 2003 - 2004 trường chỉ có 7 lớp, gồm 350 học sinh, trong đó chỉ có 2 lớp 11 các em chuyển từ trường THPT Sông Mã về và 5 lớp 10 mới tuyển vào, còn lại là học sinh bậc THCS. Đồng chí Lê Xuân Tăng  là Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường. Từ năm học 2005-2006 trường đã tách khối THCS, còn khối THPT với tổng số hơn 1000 học sinh/24 lớp.

          Từ  tháng 11 năm 2009 đến nay được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp, đặc biệt đội ngũ lãnh đạo nhà trường là những người có năng lực, giàu tâm huyết: Thầy Đào Ngọc Lâm- Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường và các phó hiệu trưởng gồm thầy Đặng Văn Hiệu, cô Nguyễn Thị Quyên, thầy Trần Văn Thái, cô Dương Thị Như Quỳnh. Nhà trường từng bước giải quyết những khó khăn, cải tạo cơ sở vật chất, trường lớp ngày một khang trang, sạch đẹp, chuyên môn nhà trường tích cực đổi mới phương pháp dạy - học, nâng cao chất lượng về mọi mặt.

Thầy hiệu trưởng Đào Ngọc Lâm chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô đã và đang công tác tại trường

 

            Trải qua thời gian hơn 15 năm thành lập, nhà trường đã từng bước chuyển mình rõ rệt về mọi mặt. Trong đó phải kể đến sự khang trang về cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học.